เมนูอาหารสำหรับคนเป็นโรคไต รายการอาหาร(4)
เมนูอาหารสำหรับคนที่มีภาวะไตเสื่อม ไม่ว่าจะอยู่ในระดับไหนก็ตาม สิ่งที่ต้องยึดเป็นหลักไว้เสมอๆ คือ
“อาหารอายุสั้น กินแล้วอายุยาว อาหารอายุยาว กินแล้วอายุสั้น” หมายความว่า ควรทานอาหารใหม่ และสดเสมอ อาหารที่เก็บไว้นาน ผ่านกรรมวิธีหรือผ่านกระบวนการจนทำให้อาหารเก็บไว้ได้นานไม่ควรทาน เพราะถ้าไม่หวานจัด ก็เค็มจัด หรือไม่ก็มีสารเคมีเป็นส่วนประกอบที่อันตรายต่อไตไปผสมอยู่ไม่มากก็น้อย
และ “อาหารสด ปรุงใหม่ ทำสะอาด รสธรรมชาติ” หมายความว่าให้กินอาหารที่สดใหม่ ไม่ใช่ของเหลือตกค้างหลายมื้อ ยิ่งถ้าทำได้มื้อต่อมื้อจะดีที่สุด ทำร้อนๆ จะช่วยให้ทานได้ง่ายขึ้น เพราะคนที่เป็นโรคไตควรกินอาหารที่ปรุงผ่านการปรุงรสให้น้อยที่สุดเป็นรสธรรมชาติให้มากที่สุด ซึ่งเป็นรสชาติที่ไม่คุ้นลิ้นของคนที่เป็นโรคไตเลย
หลายคนอาจจะนึกไม่ออกว่า มีเมนูอาหารอะไรบ้าง กินกันได้อย่างไรกับอาหารที่ไม่มีการปรุงรสโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การไม่ใส่เครื่องปรุงประเภทกะปิ, น้ำมันหอย, เต้าเจี้ยว, ผงปรุงรสทุกชนิด. ซอสสำเร็จรูปทุกอย่าง น้ำปลา ซีอิ๊ว
เป็นเรื่องยากมากในช่วงแรกเลยค่ะ แต่ก็ไม่อยากเกินไปที่จะปรับตัวกัน ขอให้มีกำลังใจและมีความตั้งใจจริงที่จะดูแลตัวเอง และดูแลบุคคลอันเป็นที่รักจริงๆ แล้วความยากลำบากก็จะผ่านไป เมื่อเวลาล่วงเลยไป ความเคยชินกับอาหารรสธรรมชาติจะมากขึ้นตามลำดับค่ะ
วัตถุดิบสำหรับการปรุงอาหารสำหรับคนเป็นโรคไตที่สำคัญคือ โปรตีนชั้นดี นั่นคือ ไข่ และ ปลาค่ะ เลี่ยงและลดสัตว์เนื้อแดงนะคะ ส่วนโปรตีนจากถั่ว และธัญพืช อาจจะเป็นโปรตีนชั้นดีสำหรับคนปปกติ เพราะไม่มีไขมัน แต่สำหรับคนเป็นโรคไตระยะสุดท้าย โปรตีนที่ทำจากถั่วจะส่งผลให้ค่าเกลือแร่ในร่างกายเสียสมดุลได้ คือ ทำให้ค่าฟอสเฟตสูงเกินเกณฑ์ ดังนั้นสำหรับคนเป็นโรคไตต้องระวังผลิตภัณฑ์จากถั่ว ถั่วเหลือง เต้าหู้นะคะ
เคล็ดไม่ลับในการปรุงอาหารสำหรับคนเป็นโรคไต เนื่องจากอาหารไม่ปรุงรสทานได้ยากมากค่ะ เพราะฉะนั้นการปรุงอาหารร้อนๆ ทำสดใหม่เสมอ จะช่วยชูความอร่อยของรสธรรมชาติได้ค่ะ แล้วกำลังใจจากสมาชิกในครอบครัวก็สำคัญมาก ควรจะร่วมทานอาหารรสธรรมชาตินี้ด้วย เพราะจะทำให้อาหารมีรสชาติของความสุข ของกำลังใจ ทำให้ปริมาณความอร่อยเพิ่มขึ้นได้ค่ะ
อาจจะยากในช่วงแรก แต่ถ้าตั้งใจจริง อดทนได้ รับรองได้ว่าอวัยวะที่เรียกว่าไต ก็จะอยู่ทำงานให้กับร่างกายเราไปได้อีกค่ะ
ขอแนะนำเมนูที่ทำทานกันที่บ้านนะคะ
1. ผัดไทย (เขียนเล่าใน เมนูอาหารสำหรับคนเป็นโรคไต ผัดไทย(2))https://luckareerat.wordpress.com/2010/08/10/renal-food-stir-fried-rice-noodle/
2. ข้าวต้มปลา (เขียนเล่าใน เมนูอาหารสำหรับคนเป็นโรคไต ข้าวต้มปลา(1))https://luckareerat.wordpress.com/2010/08/07/renal-food-rice-soup-with-fish-2/
3. ไข่ต้ม กินแต่ไข่ขาว กินได้ 3-4 ฟองทุกเช้า เบื่อรสไข่ ก็ใส่พริกไทย หรือ มะนาวช่วยชูรสได้ ทำยำไข่ขาวที่มีมีรสเค็มปรุงก็ได้ ใส่หอมแดง หอมใหญ๋ ไข่ขาวต้มก็อร่อยขึ้นแบบไม่ซ้ำจำเจได้
4. ไข่เจียว ไข่ขาว 3 ไข่แดง 1 บีบมะนาวเพิ่มความฟู และความหอม เมนูนี้ึควรเสริฟร้อนๆ ยกจากเตา มาเสริฟถึงโต๊ะอาหาร อร่อยเหลือหลายเลยค่ะ
5. ไข่ดาว ทอดเสริฟร้อนๆ ก็อร่อยมากเหมือนกัน
6. ผัดผักรวมมิตร ให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วล้าง จะได้เอาโปแตสเซียมและยาฆ่าแมลงออกได้เยอะ ผัดใส่เห็ดด้วยก็ได้ หอมดีค่ะ เวียนผักไปเรื่อยๆ ตามฤดูกาล ผัดใส่กระเทียมร้อน ไม่ต้องปรุงรสอะไรเลย
7. ปลานึ่ง ใส่ขิง บีบมะนาว
8. ไก่ผัดขิง ใส่เห็ดหูหนู ใส่หอมใหญ่ และพริกแดงเพื่อความสวยงาม
9. ปลาทอด โรยกระเทียมเจียวเองหอมๆ น้ำปลาไม่ต้องใช้เลย
10. ไข่ตุ๋นใส่เห็ด ใส่ปลา ใส่ผัก
11. เนื้อปลาลวกร้อนๆ เหยาะพริกไทยหอมๆ
12. ทำเกี๊ยวน้ำกินเอง น้ำซุปทำจากการต้มเห็ดหอม ไม่ปรุงรสแต่ปรุงร้อนๆ ก็ได้รสชาติอร่อยค่ะ
13. เมนูอาหารสำหรับคนเป็นโรคไต ทำอะไรดี (3) https://luckareerat.wordpress.com/2010/03/15/renal-food-what-to-do/
14. ราดหน้า (เขียนเล่าไว้ใน เมนูอาหารสำหรับคนเป็นโรคไต ราดหน้า (5))https://luckareerat.wordpress.com/2012/03/20/renal-food-fried-noodle-in-gravy/
15. ขนมเค้ก (เขียนเล่าไว้ใน เมนูอาหารสำหรับคนเป็นโรคไต เค้กไข่ขาว (6))https://luckareerat.wordpress.com/2013/03/20/renal-food-angel-food-cake/
เท่าที่นึกออกตอนนี้ … ถ้านึกออก หรือ มีใครมีเมนูอร่อย แนะนำเพิ่มเติมได้ค่ะ
ปล.มีเมนูมาเพิ่มเป็นระยะๆ นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น